Giỏ hàng

Tinh dầu là gì ?

Nếu như bạn đã từng ngữi qua mùi hương của một bông hoa lài, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được những thuộc tính về mùi hương của các loại tinh dầu. Đó là những hợp chất tự nhiên, rất dễ bay hơi, được chứa trong các bộ phận của các loại thảo mộc như vỏ, hạt, rễ, hoa … Đó còn là những mùi hương rất đậm đà và độc đáo. Các loại thảo mộc có một loại tinh dầu với mùi hương đặc trưng, nhờ đó mà tinh dầu góp phần bảo vệ cho cây và đóng vai trò trong quá trình thụ phấn. Ngoài những lợi ích mang tính sinh học cho cây cùng với mùi hương nồng nàn, các loại tinh dầu còn được dùng trong ẩm thực, thẩm mỹ và chăm sóc sức khỏe con người. Vậy thật ra chính xác thì các hợp chất có mùi hương dễ bay hơi là gì? Một cách ngắn gọn, những hợp chất này là những phân tử hữu cơ có xu hướng thay đổi nhanh chóng từ thể rắn hay lỏng sang thể khí trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Chúng được xác định là dễ bay hơi vì chúng thay đổi trạng thái rất nhanh. Khi chúng ta mở nắp một lọ tinh dầu, gần như ngay lập tức chúng ta sẽ nhận thấy một mùi hương đặc trưng và thậm chí có thể được ngửi thấy từ khoảng cách xa. Các tính chất hóa lý của của những hợp chất dễ bay hơi này tạo thành các loại tinh dầu lan truyền hương thơm trong không khí và tác động trực tiếp đến các thụ thể trong mũi chúng ta. Chính những tính chất độc đáo này của tinh dầu làm cho chúng rất thích hợp cho các ứng dụng trong Aeromatherapy – dùng những hoạt chất từ thảo mộc, dược liệu thiên nhiên để giúp mang lại một trí tuệ tinh anh & một cơ thể khỏe mạnh. Mỗi loại tinh dầu khác nhau có các hoạt chất đặc trưng và có những ứng dụng độc đáo riêng.

Ngày nay, có hơn 3000 loại hợp chất có mùi hương dễ bay hơi đã được tìm hiểu và nghiên cứu. Bản chất các loại tinh dầu rất đa dạng, ngay cả khi chúng có cùng họ thực vật và cùng chủng loài. Trong mỗi loại tinh dầu, nhờ vào những tỉ lệ thành phần các hợp chất khác nhau mà chúng trở nên đặc trưng và những tính chất cũng như công dụng cũng vì vậy mà có sự khác biệt.

Ngay cả với một loại tinh dầu nguyên chất thì các thành phần hợp chất chứa trong đó cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm thu hái nguyên liệu tươi, mùa vụ, vị trí địa lý trồng trọt, phương pháp và thời gian chưng cất, thời tiết. Do đó để đảm bảo được chất lượng tinh dầu thành phẩm là cả một quá trình công phu và phức tạp.

Tinh dầu được ứng dụng khá đa dạng trong cuộc sống, cả về mặt tinh thần và thể chất. Chúng có thể được dùng như là một loại tinh dầu nguyên chất hoặc là một hỗn hợp pha trộn nhiều loại tinh dầu lại với nhau thành một hỗn hợp đặc trưng nhằm một mục đích cụ thể nào đó. Chẳng hạn như một mùi hương độc nhất vô nhị của một loại nước hoa mà không thể có được ở một loại tinh dầu đơn hương, hoặc cũng có thể tận dụng tính sát khuẩn của một số loại tinh dầu có chứa các chất kháng khuẩn như Eucalyptol (Cinéol), α-terpineol … có trong tinh dầu Tràm, Bạch đàn, terpinen-4-ol có trong tinh dầu Tràm trà, và thuộc tính mùi hương của các loại tinh dầu chiết xuất từ các loài hoa như Oải hương, lài … thành một hỗn hợp vừa có tính sát khuẩn vừa có hương thơm độc đáo.