Giỏ hàng

Tinh dầu dưới gốc nhìn khoa học

Trái đất chúng ta được bao phủ bởi hàng triệu loài thực vật với các kích cỡ, hình dáng, màu sắc và mùi hương khác nhau. Những loài thực vật này ẩn chứa những thành phần hóa học mà con người chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường được. Những chất này có trong rễ, hoa, hạt, vỏ và những bộ phận khác của cây. Những thành phần hóa học này được gọi là tinh dầu, vốn rất đậm đặc và làm cho chúng rất có hiệu lực. Còn được biết đến như là những hợp chất có mùi hương dễ bay hơi, tinh dầu làm nên mùi hương đặc trưng của từng loại cây, bảo vệ cây khỏi tác động của môi trường và côn trùng, và còn đóng vai trò trong việc thụ phấn cho cây.


Khi chúng ta nghe đến từ dễ bay hơi, chúng ta có thể nghĩ rằng đó là 1 điều gì đó không thực sự tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp của tinh dầu, độ bay hơi có nghĩa là khả năng thay đổi trạng thái 1 cách nhanh chóng. Những chất tạo thành những hợp chất dễ bay hơi có mùi hương này có trong tinh dầu khiến chúng lan tỏa nhanh chóng trong không khí. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể ngửi thấy mùi hương của tinh dầu ngay khi mở chai, cho dù ở khoảng cách xa. Khi những thành phần trong tinh dầu lan tỏa trong không khí, chúng ta sẽ ngửi thấy mùi hương bởi vì các thành phần này sẽ tương tác trực tiếp với những thụ cảm của não bộ.


Với hơn 3000 loại hợp chất có mùi hương dễ bay hơi được nghiên cứu cho đến ngày nay, cùng với sự phối hợp riêng biệt của từng loại trong các loại tinh dầu, đã làm nên những đặc điểm độc đáo về lợi ích, mùi hương và bản chất của từng loại tinh dầu.