Giỏ hàng

Tinh dầu được sản xuất như thế nào ?

Vậy là chúng ta đã biết tinh dầu được chiết xuất từ các loại thảo mộc có tinh dầu. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi vậy tinh dầu được chiết xuất như thế nào? Thật ra có nhiều cách để chiết xuất tinh dầu từ các loại cây. Công ty chúng tôi, với thương hiệu Charmi, sử dụng 2 phương pháp phổ biến nhất là chưng cất hơi nước và ép nhằm sản xuất ra các loại tinh dầu có chất lượng đảm bảo nhất.


Có 1 điều nên lưu ý là không phải loại tinh dầu nào cũng được tạo ra giống nhau hoàn toàn cho cùng 1 chủng loại. Độ tinh khiết của tinh dầu có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý, phương pháp chưng cất, thời tiết, mùa vụ thu hái và những lý do khác. Bên cạnh đó, cho dù loại cây đó có được chú trọng cẩn thận trong việc thu hái, bảo quản, chất lượng tinh dầu cũng sẽ có sự khác biệt tùy vào quá trình chưng cất nữa. Chính vì có quá nhiều yếu tố liên quan từ khi còn ở nguyên liệu tươi cho đến 1 giọt tinh dầu nguyên chất thành phẩm để chúng ta sẵn sàng sử dụng, có thể nói việc chế biến tinh dầu là 1 nghệ thuật chứ không còn là đơn thuần là 1 quy trình sản xuất nữa. Trong quá trình chưng cất, những yếu tố như nhiệt độ, thời gian chưng cất, áp suất … sẽ quyết định đến những chỉ tiêu chất lượng của các loại tinh dầu thành phẩm.

Phương pháp chưng cất hơi nước:Như chúng ta đã phần nào đoán ra, chưng cất hơi nước sử dụng hơi nước (có áp suất) để lôi kéo tinh dầu ra khỏi nguyên liệu tươi như cành, lá. Đây là phương pháp phổ biến nhất để sản xuất tinh dầu. Trong suốt quá trình chưng cất, tất cả nguyên liệu bên trong lò chưng cất gần như là khép kín.


Quá trình chưng cất hơi nước bắt đầu bằng nước được đun sôi, làm cho hơi nước sôi bốc lên và đi qua phần nguyên liệu tươi, khiến cho tinh dầu vốn được chứa trong các túi li ti rất nhỏ trong nguyên liệu tươi thoát ra và lôi cuốn theo hơi nước. Hơi nước sôi mang theo tinh dầu sẽ đi qua 1 bộ phận gọi là sinh hàn. Bộ phận sinh hàn có nhiệt độ lạnh sẽ làm cho hơi nước có chứa tinh dầu ngưng tụ lại, chuyển từ thể khí sang thể lỏng. Do tính chất vật lý của tinh dầu là không tan trong nước nên hỗn hợp này ở thể lỏng sẽ tách lớp thành 1 lớp dầu có tỉ trọng nhẹ hơn nước nổi ở trên và lớp nước ở dưới. Sau đó tinh dầu nguyên chất sẽ được chiết ra ngoài riêng và lớp nước còn lại này cũng sẽ được chiết ra riêng do cả 2 không tan vào nhau. Lớp nước này được gọi là hydrosol có thể được dùng vào mục đích phù hợp trong ngành hóa mỹ phẩm.


Phương pháp ép:Khác với chưng cất hơi nước, phương pháp ép (hay còn gọi là ép lạnh) không dùng nhiệt để lôi cuốn tinh dầu. Thông thường, phương pháp ép này được sử dụng để chiết xuất tinh dầu từ vỏ của các loại trái như vỏ bưởi, vỏ chanh, vỏ cam …


Trong quá trình ép, vỏ của các loại trái có tinh dầu sẽ được máy nghiền ép vào tạo nên 1 tác động mạnh vào các túi chứa tinh dầu li ti trong vỏ để giải phóng tinh dầu ra ngoài. Sau đó nước sẽ được cho vào để lôi cuốn tinh dầu vào thành 1 hỗn hợp. Kế đến, hỗn hợp này sẽ được qua bộ phận lọc để đảm bảo những phần cặn được tách ra khỏi hỗn hợp. Cuối cùng hỗn hợp nước và dầu này sẽ được ly tâm để loại bỏ nước ra ngoài, còn lại phần tinh dầu nguyên chất.