Giỏ hàng

Tại sao lại sử dụng tinh dầu ?

Tinh dầu và các chiết xuất từ thảo dược đã được con người sử dụng từ hàng thế kỷ nay, và cho đến hiện giờ, tinh dầu và các chiết xuất này ngày càng có nhiều ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Với công nghệ chưng cất hiện đại, chất lượng được cải thiện, hiểu biết càng chuyên sâu, có thể nói tinh dầu đã trở nên khá phổ biến. Mặc dù trong quá khứ tinh dầu được sử dụng 1 cách khá thô sơ, ngày nay với những nghiên cứu cặn kẻ, chúng ta đã có những hiểu biết thấu đáo hơn, mang tính khoa học về các loại hợp chất có trong tinh dầu, từ đó phát triển nên những ứng dụng khá hiệu quả trong cuộc sống, từ dược phẩm, mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm gia dụng … góp phần làm cho cuộc sống xanh hơn, an toàn và tự nhiên hơn.


Sử dụng tinh dầu hàng ngày:


Mỗi chúng ta có những sở thích và nhu cầu khác nhau. May mắn thay, các loại tinh dầu lại khá đa dạng và có thể đáp ứng nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nhiều người có ý nghĩ rằng cần phải có kiến thức sâu mới có thể sử dụng được tinh dầu. Tuy nhiên, với những kiến thức cơ bản mà Charmi muốn gửi gắm, các bạn hoàn toàn có thể mang tinh dầu vào cuộc sống hàng ngày của mình.


Nếu các bạn thắc mắc “Liệu chúng ta có phải nhất thiết sử dụng tinh dầu trong cuộc sống hàng ngày không?”, xin hãy trả lời các câu hỏi dưới đây xem thực sự tinh dầu có đáng để chúng ta xem xét:

  • Bạn có quan ngại rằng việc sử dụng các sản phẩm hóa mỹ phẩm gia dụng (với thành phần đa số là hóa chất) sẽ khiến bản thân và các thành viên trong gia đình tăng nguy cơ tiếp xúc với các chất hóa học này?
  • Bạn đã bao giờ tìm cách làm cho mái tóc hư hại trở nên khỏe mạnh trở lại, hoặc xóa đi những lo âu về gàu?
  • Bạn có cần 1 sản phẩm giúp làn da luôn mịn màng, tươi trẻ?
  • Bạn có bao giờ bị chứng khó chịu do ăn không tiêu?
  • Bạn có bao giờ cảm thấy khó chịu do nhức đầu hoặc đau nhức ở vai, gáy …?
  • Bạn có bị cảm mạo, cảm lạnh khi trở trời?
  • Bạn có muốn 1 môi trường không có các loại côn trùng như ruồi, muỗi, kiến, gián .. quấy nhiễu mà không phải lo lắng về các loại thuốc trừ sâu có trong các sản phẩm diệt côn trùng bán ngoài thị trường?
  • Bạn có muốn tạo 1 không gian có mùi hương tự nhiên từ các loại thảo mộc thay vì sử dụng các loại mùi nhân tạo từ hóa chất có trong các sản phẩm xịt phòng hiện đang lưu hành?

Nếu bạn trả lời “Có” cho các câu hỏi trên, tức là bạn cần đến các sản phẩm từ tinh dầu thiên nhiên cho cuộc sống của bạn hơn là bạn tưởng.

Nhiều người trong chúng ta có suy nghĩ rằng tinh dầu chắc hẳn là thứ gì đó khá bí ẩn và phức tạp. Thật ra mọi chuyện không cần phải phức tạp như vậy. Chúng ta sẽ thấy tinh dầu có thể được ứng dụng trong khá nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ như dùng trong các sản phẩm chùi rửa gia dụng, nấu ăn, làm đẹp … Ngoài ra, nhiều người sử dụng tinh dầu vì những lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại, cũng như những tác động tích cực của nó lên tinh thần.


Sử dụng tinh dầu vì những lợi ích cho sức khỏe:


Vào thời xa xưa, người ta đã sử dụng tinh dầu và các chiết xuất từ cây cỏ để cải thiện sức khỏe & thể chất. Bởi vì tinh dầu có thể được dùng để làm dịu các triệu chứng kích ứng da, cải thiện đường tiêu hóa, chăm sóc sức khỏe răng miệng, làm thông thoáng đường hô hấp … Có rất nhiều loại tinh dầu, mỗi loại có những hợp chất tạo thành khác nhau, từ đó công dụng cũng khác nhau. Cũng chính vì vậy mà tinh dầu có thể đáp ứng những đòi hỏi khác nhau tùy theo nhu cầu của từng người.Những ích lợi về mặt cảm xúc / tinh thần do tinh dầu mang lại:


Với những cấu trúc hóa học riêng biệt của những hợp chất có trong tinh dầu, các loại tinh dầu vì vậy cũng có những công năng không giống nhau. Có những loại tinh dầu giúp làm dịu triệu chứng, có những loại lại giúp tinh thần trở nên hưng phấn, tràn trề năng lượng mang lại cảm giác lạc quan.

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể có những lúc chúng ta trãi qua cảm giác xuống tinh thần do áp lực công việc, suy nghĩ, lo lắng nhiều … Đây chính là lúc mà những loại tinh dầu có khả năng cải thiện tâm trạng phát huy tác dụng. Mùi hương của tinh dầu sẽ tạo nên 1 chuỗi các phản ứng hóa học trong não bộ của chúng ta, gợi lên những xúc cảm và phản ứng bên trong cơ thể.

Khi chúng ta hít 1 hơi sâu từ 1 lọ tinh dầu, mùi hương từ tinh dầu sẽ được xử lý bởi hệ khứu giác qua hệ thần kinh khứu giác. Hệ khứu giác là 1 phần của não bộ chịu trách nhiệm kiểm soát những cảm giác về mùi của cơ thể. Hệ khứu giác liên kết với hệ limbic trong não bộ vốn là nơi mà cảm xúc và trí nhớ của con người được quản lý. Khi bạn hít mùi hương của 1 loại tinh dầu, hệ limbic sẽ tạo 1 phản ứng trong não bộ dựa trên trí nhớ trước đó của bạn liên quan đến mùi hương cụ thể đó. Qua nhiều lần, những phản hồi được kích hoạt bởi hệ limbic trở thành 1 cảm giác trầm xuống hay vực dậy, tùy vào cấu tạo hóa học của từng loại tinh dầu. Quan trọng hơn, bởi vì những phản hồi cảm xúc từ hệ limbic là dựa trên trí nhớ, cho nên cách mỗi người cảm nhận từng loại tinh dầu cũng sẽ có phần khác biệt.