Giỏ hàng

Sử dụng tinh dầu như thế nào ?

Giờ thì chúng ta đã biết tinh dầu là gì và từ đâu chúng ta có tinh dầu. Vậy thì sử dụng chúng như thế nào cho thích hợp? Thật ra bạn không cần phải là một chuyên gia trong lĩnh vựa hóa mỹ phẩm hay dược phẩm mới có thể sử dụng được tinh dầu. Những gì bạn cần là những hiểu biết cơ bản trong bộ hướng dẫn này là đủ để sử dụng tinh dầu sao cho hiệu quả và an toàn.

Mùi hương

Một trong những các phổ biến nhất là tận dụng tính chất mùi hương của tinh dầu qua đường hô hấp. Bởi vì như đã nói, có những loại tinh dầu giúp chúng ta cải thiện tinh thần và cảm xúc cơ thể.

Xông / Khuếch tán

Khuếch tán là cách hiệu quả nhất để tận  hưởng hương thơm của tinh dầu. Đèn xông hay máy khuếch tán giúp chuyển hóa tinh dầu từ thể lỏng sang thể khí. Tốt nhất là nên sử dụng các loại máy khuếch tán sử dụng nước hoặc hơi lạnh để khuếch tán tinh dầu.

       Những gợi ý để tận hưởng mùi hương tự nhiên của tinh dầu:

  • Nhỏ vài giọt tinh dầu vào quần áo.
  • Nhỏ vài giọt tinh dầu vào các sản phẩm vệ sinh cá nhận như dầu gội, sữa tắm …
  • Nhỏ tinh dầu vào bông gòn và đặt ở những vị trí thoát hơi như lỗ thoát hơi máy lạnh trên xe, trong nhà.
  • Nhỏ vào tay và hít thở.
  • Trộn với dung môi như nước, cho vào bình xịt phun sương để tạo thành dung dịch xịt thơm phòng.

Dùng ngoài da

Thoa tinh dầu ngoài da là một cách để tận những lợi ích mà tinh dầu đem lại cho sức khỏe của chúng ta. Tinh dầu có thể thẩm thấu qua da, hấp thu vào máu, đi đến các cơ quan trong cơ thể và phát huy tác dụng. Tuy nhiên, để tránh những trường hợp kích ứng da hay làn da quá nhạy cảm, nên sử dụng thêm dầu dẫn để pha với tinh dầu nguyên chất, vừa làm chậm quá trình bay hơi, vừa giúp làm mềm và tạo độ ẩm cho da.

  • Đối với làn da nhạy cảm và pha trộn với dầu dẫn:

Nếu sử dụng tinh dầu trên làn da nhạy cảm, hoặc da của trẻ nhỏ, tốt hơn là nên pha trộn tinh dầu với dầu dẫn, ví dụ như dầu Dừa, dầu Hạt nho… Bằng cách pha tinh dầu với dầu dẫn, chúng ta sẽ tránh được nguy cơ kích ứng da, đặc biệt là khi chúng ta mới sử dụng một loại tinh dầu lần đầu tiên.

Tỷ lệ pha trộn giữa tinh dầu và dầu dẫn thường là 1 : 5, tức là 5 giọt dầu dẫn cho 1 giọt tinh dầu nguyên chất. Liều lượng sử dụng cũng khác nhau tùy vào nhu cầu, tuổi tác, tình trạng sức khỏe của mỗi người. Khi mới bắt đầu, hãy thử với một liều nhỏ mỗi lần thay vì một liều lớn cho một lần.

  • Những khu vực cơ thể nên thoa tinh dầu: cổ, trán, thái dương, ngực, bụng dưới, cánh tay, chân, lòng bàn chân.

  • Những khu vực nhạy cảm nên tránh thoa tinh dầu: Tai trong, mắt, vùng da hở, vết thương hở lớn.