Giỏ hàng

Sử dụng tinh dầu 1 cách an toàn

Trong dân gian, tinh dầu được sử dụng một cách riêng biệt cho từng mục đích cụ thể. Tuy nhiên, nhờ vào những nghiên cứu chuyên sâu về các loại tinh dầu trong thời gian qua, những hiểu biết về tinh dầu đã nhờ đó mà đạt được những tầm cao mới. Tất cả các cách sử dụng tinh dầu đều an toàn nếu được sử dụng một cách thích hợp, bao gồm mùi hương, dùng ngoài da và dùng qua đường ăn uống. Có nhiều hơn một cách để sử dụng tinh dầu cho mục đích trị liệu về thể chất và tinh thần. Các loại tinh dầu cũng có thể được sử dụng riêng biệt từng loại hoặc trộn lẫn vào nhau thành một hỗn hợp.


Có 3 cách tiêu biểu để sử dụng tinh dầu:

1. Sử dụng mùi hương:


Mùi hương của tinh dầu là một công cụ để khơi gợi nhưng góc khuất của tâm hồn, làm dậy lên những phản xạ của cảm xúc và những phản ứng của tinh thần. Tinh dầu được cảm thụ rất nhanh bởi những thụ thể mùi trong mũi, vốn liên kết trực tiếp với hệ Viền qua những thụ cảm thần kinh. Hệ viền là một phần của não bộ, giúp hỗ trợ kiểm soát một loạt các hoạt động của cơ thể như ngửi, biểu hiện cảm xúc, trí nhớ. Vì vậy tinh dầu có ảnh hưởng khá lớn tới trạng thái tâm lý của chúng ta qua mùi hương của chúng.


Nhiều loại tinh dầu có tác dụng vực dậy tinh thần, giúp đem lại cảm giác sảng khoái về mặt tâm trạng, trong khi có những loại tinh dầu khác lại đem tới cảm giác êm dịu, tĩnh tâm. Khuếch tán tinh dầu vào không khí là một trong những cách đơn giản nhất để tận dụng tính chất mùi hương của tinh dầu. Máy khuếch tán sử dụng không khí lạnh hoặc nước là phù hợp. Tuy nhiên, sử dụng đèn xông tonh dầu hoặc đơn giản hơn là để tinh dầu tự khuếch tán trong không khí cũng là một lựa chọn tốt.


Ngoài ra có thể sử dụng tinh dầu bằng vài cách như các gợi ý sau:

 • Tẩm ướt tăm bông hoặc bông gòn bằng tinh dầu rồi để ở cửa phun hơi của máy lạnh.
 • Pha tinh dầu với dung môi (nước hoặc cồn) để tạo thành một hỗn hợp dung dịch xịt thơm phòng.
 • Nhỏ tinh dầu vào quần áo bẩn khi giặt hoặc khi ủi đồ.
 • Pha tinh dầu với các sản phẩm chùi rữa gia dụng.

2. Dùng ngoài da:

Dùng ngoài da là một cách sử dụng tinh dầu rất hiệu quả. Bởi vì tinh dầu được tạo thành bởi những hợp chất có phân tử lượng nhỏ và có thể tan trong chất béo, vì vậy tinh dầu có thể thấm qua da. Một khi đã thẩm thấu qua da, tinh dầu sẽ phát huy tác dụng.


Mặc dù tinh dầu có thể thẩm thấu qua da, có nhiều cách để tăng sự thẩm thấu này. Sử dụng thuật massage nhẹ nhàng sẽ tăng cường máu huyết lưu thông đến khu vực cơ thể được thoa tinh dầu, góp phần đưa tinh dầu tác dụng ra khắp cơ thể. Hoặc có thể sử dụng dầu nền hay dầu dẫn kết hợp với tinh dầu để tăng sự thẩm thấu, đặc biệt cho làn da khô vì dầu dẫn còn góp phần tăng độ ẩm cho da và làm chậm quá trình bay hơi của tinh dầu.


Ngoài ra để giảm khả năng kích ứng da, đặc biệt là đối với làn da nhạy cảm, lời khuyên từ các chuyên gia là nên sử dụng tinh dầu kết hợp với các loại dầu dẫn (như dầu hạt Nho, dầu Dừa …). Tỷ lệ pha trộn thường là 1 giọt tinh dầu cho 5 giọt dầu dẫn hoặc hơn.


Ngoài ra một lời khuyên nữa là nên chia nhỏ liều lượng ra làm nhiều liều nhỏ sử dụng trong ngày, thay vì sử dụng một liều lớn. Hãy bắt đầu bằng một liều nhỏ khoảng 1 – 2 giọt tinh dầu. Việc thoa lên da có thể lặp lại sau khoảng 4 – 6 tiếng hoặc tùy theo nhu cầu. Bởi vì cơ địa mỗi người trong chúng ta là khác nhau, nên liều lượng sử dụng cũng sẽ tùy thuộc vào tuổi tác, tầm vóc và điều kiện sức khỏe của mỗi người.

 • Những vùng cơ thể có thể thoa tinh dầu:
  a. Cổ
  b. Trán và thái dương
  c. Ngực và bụng
  d. Cánh tay, chân và lòng bàn chân
 • Những cách sử dụng tinh dầu ngoài da hiệu quả khác:
  a. Nhỏ một vài giọt tinh dầu vào nước tắm
  b. Nhỏ một vài giọt tinh dầu vào khăn ướt và thoa lên vùng da cần thoa tinh dầu
  c. Nhỏ tinh dầu vào kem dưỡng da hoặc kem giữ ẩm rồi thoa lên cơ thể
 • Những vùng cơ thể nhạy cảm cần tránh thoa tinh dầu:
  a. Những vùng da trên mặt gần với mắt
  b. Lỗ tai và tai trong
  c. Vết thương hở lớn

3. Dùng qua đường ăn uống:

Việc sử dụng tinh dầu trong ẩm thực đã được con người tiến hành từ hàng ngàn năm qua, qua đó tinh dầu còn giúp cải thiện phần nào tình trạng sức khỏe của chúng ta. Những khi bạn rắc bột quế vào tô ngũ cốc cho bữa sáng, hoặc uống một tách trà vị bạc hà, hoặc cho một vài lá húng quế vào tô phở, đó là bạn đã tận hưởng những tính chất của các hợp chất có mùi hương có trong tinh dầu của các loại thảo mộc.


Tinh dầu có những lợi ích rất tuyệt vời cho sức khỏe, cũng như mang lại hương vị rất riêng từ các loại thảo mộc cho các món ăn. Khi ở dạng tinh dầu nguyên chất, tinh dầu còn đóng vai trò như là một loại thực phẩm chức năng, góp phần giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng. Thật ra việc sử dụng tinh dầu qua đường ăn uống là khá an toàn nhờ vào những quá trình sinh hóa diễn ra trong cơ thể con người.


Khi vào trong cơ thể, tinh dầu sẽ vào máu nhờ thẩm thấu qua thành dạ dày, từ đó lan truyền khắp cơ thể. Tinh dầu có thể tan trong chất béo, vì vậy nó có thể đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể, kể cả não bộ. Sau đó, cũng như những thực phẩm khác mà chúng ta ăn vào, tinh dầu sẽ được chuyển hóa bởi gan và bài tiết ra khỏi cơ thể.


Như chúng ta đã biết, tinh dầu là một hỗn hợp của nhiều chất rất phức tạp. Mỗi một chất lại có các tính chất sinh hóa lý khác nhau, vì vậy sẽ tương tác với các cơ quan trong cơ thể cũng khác nhau. Mặc dù ngày nay các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu rõ hoàn toàn những quá trình tương tác này, nhưng những kết quả khả quan đã được ghi nhận. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể chịu được một lượng tinh dầu thích hợp, hay nói cách khác là ở một liều lượng cho phép. Vì vậy chúng ta cần sử dụng tinh dầu theo liều lượng khuyến cáo và không nên lạm dụng tinh dầu để tránh trường hợp sử dụng quá liều cho phép có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực không mong muốn.

 • Những cách dùng tinh dầu qua đường ăn uống:

  a. Dùng tinh dầu theo công thức chỉ định trong các thực đơn để thay cho thảo mộc khô hoặc tươi.

  b. Nên ghi nhớ rằng tinh dầu rất cô đọng hơn ở dạng thảo mộc tươi hoặc khô. Vì vậy sử dụng tinh dầu nên bắt đầu bằng một lượng nhỏ, và có thể tăng dần cho đến khi thích hợp.

      c. Nhỏ một lượng vừa đủ tinh dầu vào sữa, trà, đồ uống, nước lọc.