Giỏ hàng

Kiến thức

Lịch sử của tinh dầu

BUỔI BAN ĐẦU


Ai Cập cổ đại là nơi khởi thủy của tinh dầu, là loại hình trị liệu được biết đến ngày nay với tên gọi “liệu pháp từ mùi hương” hay Aeromatherapy. Người Ai Cập trồng các loại cây để lấy tinh dầu và sử dụng chúng rộng rãi trong các nghi thức tôn giáo, trong mỹ phẩm cũng như để trị bệnh. Các loại tinh dầu có hương thơm và nhựa cây cũng được dùng trong quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ. Trước đây, người ta cho rằng hầu hết các loại tinh dầu được làm ra bởi người Ai Cập cổ bằng phương pháp chiết xuất dung môi với mỡ động vật. Tuy nhiên, những lò chưng cất đã được phát hiện ra có niên đại 3.500 năm BC.

Xem thêm ...


Tinh dầu là gì ?

Nếu như bạn đã từng ngữi qua mùi hương của 1 bông hoa lài, chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được những thuộc tính về mùi hương của các loại tinh dầu. Đó là những hợp chất tự nhiên, rất dễ bay hơi, được chứa trong các bộ phận của các loại thảo mộc như vỏ, hạt, rễ, hoa …Đó còn là những mùi hương rất đậm đà và độc đáo. Các loại thảo mộc có 1 loại tinh dầu với mùi hương đặc trưng, nhờ đó mà tinh dầu góp phần bảo vệ cho cây và đóng vai trò trong quá trình thụ phấn. Ngoài những lợi ích mang tính sinh học cho cây cùng với mùi hương nồng nàn, các loại tinh dầu còn được dùng trong ẩm thực, thẩm mỹ và chăm sóc sức khỏe con người.

Xem thêm ...


Sử dụng tinh dầu 1 cách an toàn

Trong dân gian, tinh dầu được sử dụng 1 cách riêng biệt cho từng mục đích cụ thể. Tuy nhiên, nhờ vào những nghiên cứu chuyên sâu về các loại tinh dầu trong thời gian qua, những hiểu biết về tinh dầu đã nhờ đó mà đạt được những tầm cao mới. Tất cả các cách sử dụng tinh dầu đều an toàn nếu được sử dụng 1 cách thích hợp, bao gồm mùi hương, dùng ngoài da và dùng qua đường ăn uống. Có nhiều hơn 1 cách để sử dụng tinh dầu cho mục đích trị liệu về thể chất và tinh thần. Các loại tinh dầu cũng có thể được sử dụng riêng biệt từng loại hoặc trộn lẫn vào nhau thành 1 hỗn hợp.

Xem thêm ...


Việc sử dụng tinh dầu từ xưa đến nay

Thật ra tinh dầu không phải mới được đưa vào sử dụng trong thời đại ngày nay mà ngay từ thời xa xưa, các dẫn xuất, chiết xuất từ dược liệu, cây cỏ trong tự nhiên đã được tổ tiên con người ứng dụng. Những nền văn minh cổ đại đã sử dụng các loại thảo mộc, dược liệu trong việc trị liệu, chăm sóc sức khỏe, nghi thức tôn giáo, làm đẹp và làm thực phẩm. Hãy xem ông cha chúng ta ngày xưa đã dùng tinh dầu vào những việc gì.

Xem thêm ...


Tinh dầu dưới gốc nhìn khoa học

Trái đất chúng ta được bao phủ bởi hàng triệu loài thực vật với các kích cỡ, hình dáng, màu sắc và mùi hương khác nhau. Những loài thực vật này ẩn chứa những thành phần hóa học mà con người chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường được. Những chất này có trong rễ, hoa, hạt, vỏ và những bộ phận khác của cây. Những thành phần hóa học này được gọi là tinh dầu, vốn rất đậm đặc và làm cho chúng rất có hiệu lực. Còn được biết đến như là những hợp chất có mùi hương dễ bay hơi, tinh dầu làm nên mùi hương đặc trưng của từng loại cây, bảo vệ cây khỏi tác động của môi trường và côn trùng, và còn đóng vai trò trong việc thụ phấn cho cây.

Xem thêm ...


Tinh dầu được sản xuất như thế nào?

Vậy là chúng ta đã biết tinh dầu được chiết xuất từ các loại thảo mộc có tinh dầu. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi vậy tinh dầu được chiết xuất như thế nào? Thật ra có nhiều cách để chiết xuất tinh dầu từ các loại cây. Công ty chúng tôi, với thương hiệu Charmi, sử dụng 2 phương pháp phổ biến nhất là chưng cất hơi nước và ép nhằm sản xuất ra các loại tinh dầu có chất lượng đảm bảo nhất.

Xem thêm ...


Tại sao lại sử dụng tinh dầu?

Tinh dầu và các chiết xuất từ thảo dược đã được con người sử dụng từ hàng thế kỷ nay, và cho đến hiện giờ, tinh dầu và các chiết xuất này ngày càng có nhiều ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Với công nghệ chưng cất hiện đại, chất lượng được cải thiện, hiểu biết càng chuyên sâu, có thể nói tinh dầu đã trở nên khá phổ biến. Mặc dù trong quá khứ tinh dầu được sử dụng 1 cách khá thô sơ, ngày nay với những nghiên cứu cặn kẻ, chúng ta đã có những hiểu biết thấu đáo hơn, mang tính khoa học về các loại hợp chất có trong tinh dầu, từ đó phát triển nên những ứng dụng khá hiệu quả trong cuộc sống, từ dược phẩm, mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm gia dụng … góp phần làm cho cuộc sống xanh hơn, an toàn và tự nhiên hơn.

Xem thêm ...


Sử dụng tinh dầu như thế nào?

Giờ thì chúng ta đã biết tinh dầu là gì và từ đâu chúng ta có tinh dầu. Vậy thì sử dụng chúng như thế nào cho thích hợp? Thật ra bạn không cần phải là 1 chuyên gia trong lĩnh vựa hóa mỹ phẩm hay dược phẩm mới có thể sử dụng được tinh dầu. Những gì bạn cần là những hiểu biết cơ bản trong bộ hướng dẫn này là đủ để sử dụng tinh dầu sao cho hiệu quả và an toàn.

Xem thêm ...